Xây dựng chiến lược content marketing: Nên thực hiện như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta không thể phủ nhận sức mạnh của Content Marketing tác động đến thói quen của người tiêu dùng. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh gay gắt của hàng loạt đối thủ cùng ngành. 

Vậy làm thế nào để xây dựng chiến lược Content Marketing thúc đẩy  pr sản phẩm/dịch vụ hiệu quả? Từ đó giúp doanh nghiệp không bị “đào thải” khỏi thị trường và gia tăng doanh thu đáng kể. 

1. Vì sao phải xây dựng chiến lược Content Marketing 

Trước tiên thử đặt câu hỏi: “Tại sao doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn sử dụng Content Marketing trong khi còn hàng loạt những hình thức Marketing khác cũng có khả năng pr sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Chúng ta có thể kể đến một số hình thức như: Outbound/Inbound Marketing, Influencer Marketing, Word of Mouth Marketing hay Event Marketing. 

“Content is King” (Bill Gates) – Content từ lâu đã được mệnh danh là “ông hoàng” giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu trên thị trường và đạt hiệu quả kinh doanh. Những bài viết chất lượng xuất hiện trên website của doanh nghiệp có tác động đáng kể đến việc tối ưu SEO. Từ đó, gia tăng cơ hội tiếp  cận khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm. 

Xây dựng chiến lược content marketing rõ ràng để pr sản phẩm đúng đối tượng khách hàng

Một nội dung hấp dẫn như: bài viết chia sẻ thông tin trên blog, ấn phẩm truyền thông trên mạng xã hội sẽ thu hút sự quan tâm và tương tác của khách hàng với thương hiệu. Thậm chí, chuyển đổi thành khách hàng cho sản phẩm/dịch vụ ngay sau đó. 

Doanh nghiệp không thể thực hiện Content Marketing chỉ dựa vào cảm tính, hay tùy hứng mà cần có một chiến lược cụ thể. Thực tế, việc hoạch định một chiến lược Content Marketing rõ ràng không chỉ giúp đạt hiệu quả cao hơn mà còn giảm thiểu khó khăn và tránh rủi ro có thể xảy ra trong quá trình triển khai. 

Dưới đây là một số lý do mà mỗi doanh nghiệp, tổ chức cần có chiến lược Content Marketing rõ ràng: 

 • Đảm bảo tính nhất quán và sự độc đáo của nội dung 
 • Tăng hiệu suất công việc, tối ưu SEO cho website
 • Tạo dấu ấn riêng biệt cho thương hiệu so với các đối thủ cùng ngành 
 • Truyền tải nội dung phù hợp đến đúng khách hàng mục tiêu – đúng kênh giao tiếp và đúng thời điểm.  
 • Góc nhìn tổng quát của chiến lược Content Marketing giúp doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh nội dung nếu cần thiết để đạt hiệu quả như mong đợi.

Xem thêm: Cách viết content chuẩn SEO lĩnh vực thời trang cho các newbie 

2. 7 bước xây dựng chiến lược Content Marketing 

Như đã đề cập, việc xây dựng chiến lược Content Marketing giúp tổ chức tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hơn thế nữa, còn định hướng và phát triển một kế hoạch nội dung toàn diện. Nâng cao chiến lược tối ưu SEO và gia tăng lợi nhuận như mong đợi. 

8 bước xây dựng chiến lược Content Marketing

Dưới đây là quy trình các bước cơ bản tạo ra chiến lược Content Marketing hiệu quả: 

2.1 Xác định mục tiêu cụ thể 

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh việc xác định mục tiêu càng rõ ràng càng dễ dàng thực hiện. Vì vậy, hãy vạch ra chiến lược pr sản phẩm cụ thể cho doanh nghiệp. Bạn có thể đặt các mục tiêu như: định vị thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tuyển dụng nhân sự. Nhìn chung, chúng ta cần định hướng mục tiêu của chiến lược trước khi bắt tay vào thực hiện. 

2.2 Kiểm tra nội dung 

Kiểm tra nội dung là bước giúp hoàn thiện chiến lược Content Marketing bởi bạn dễ dàng nhìn nhận những điểm cần lưu ý, đánh giá ưu điểm và khuyết điểm những nội dung đã thực hiện trước đó. Hãy tận dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để tối ưu SEO cho website và phát triển nội dung dựa trên KPI đề ra.

2.3 Nghiên cứu và lên ý tưởng nội dung 

Bạn cần tiến hành nghiên cứu thông tin thị trường cũng như khách hàng trước khi chạy chiến dịch pr sản phẩm. Từ đó, dễ dàng tạo ra những nội dung bắt “trend” thu hút người đọc. Sau đây là một số cách để tạo ra các chủ đề cho quy trình thực hiện nội dung như: tìm kiếm lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, nhạy bén nắm bắt xu hướng hoặc biến sự tò mò của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của bạn thành ý tưởng. 

2.4 Phác thảo nội dung cơ bản 

Khi đã sở hữu bộ ý tưởng nội dung, bạn cần phác thảo nội dung tương tự như bản phác thảo của một ngôi nhà để ý tưởng được thực thi đúng cách. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo danh sách để phân chia các loại các nội dung khác nhau như: bài đăng trên website, bài đăng trên mạng xã hội, sách điện tử, hội thảo, … Tránh trường hợp thiếu sót nội dung trong quá trình thực hiện chiến lược. 

2.5 Tạo và tối ưu nội dung 

Sau khi hoàn thiện phần phác thảo nội dung của chiến lược content marketing, đã đến lúc bạn bắt tay vào thực hiện nội dung hoàn chỉnh. Đồng thời tối ưu hóa nội dung, bởi đây là yếu tố quyết định sự thành công của một chiến lược. 

Lấy ví dụ như: bài viết trên blog cần đảm bảo tối ưu SEO giúp cải thiện thứ hạng website trên thanh công cụ tìm kiếm của Google cũng như tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. 

2.6 Quảng bá nội dung. 

Nếu bạn viết bài pr sản phẩm hấp dẫn nhưng lại không ai biết đến thì chẳng có ý nghĩa. Thực tế, có nhiều cách để chia sẻ, quảng bá nội dung tùy thuộc vào ngành, văn hóa công ty, hay mục tiêu hướng đến mà việc quảng bá có phần khác biệt. Chúng ta có thể liệt kê một số cách như: đăng bài pr sản phẩm lên các trang mạng xã hội, gửi mail đến khách hàng hay thông qua tin nhắn. 

2.7 Đo lường kết quả 

Sau khi phân bổ nội dung đến công chúng việc đo lường kết quả sẽ cho bạn biết mức độ thành công của chiến lược content marketing hay tối ưu SEO cho trang web. Những chỉ số sau sẽ hỗ trợ đo lường kết quả: Organic Traffic, Time on page, Engagement, ROI, tỷ lệ chuyển đổi hay số lượng khách hàng tiềm năng. 

Nhưng nếu content không đạt hiệu quả như mục tiêu ban đầu đề ra?. Vậy hãy nhanh chóng tìm ra “lỗ hổng”, thu thập thêm thông để cải thiện và bắt đầu lại chiến lược Content Marketing mới thành công hơn trong tương lai.  

3. Những lưu ý khi xây chiến lược Content Marketing 

3.1 Chiến lược giữ chân khách hàng

 • Luôn cập nhật website giúp mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng mỗi khi truy cập. 
 • Chia sẻ thông tin hữu ích, hấp dẫn khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu như: thích, bình luận, bình luận hoặc review về sản phẩm. 
 • Chương trình tri ân, khuyến mãi cho khách hàng và cập nhật các của sản phẩm mới của doanh nghiệp. 
Tối ưu SEO để tăng lượng organic traffic cho website

3.2 Tối ưu SEO 

Tối ưu SEO đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược Content Marketing. Theo một khảo sát đưa ra 95% người dùng chỉ xem trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. 

Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhằm tối ưu SEO tăng thứ hạng website để có cơ hội đến gần hơn với khách hàng. 

3.3 Nội dung mang bản sắc thương hiệu 

Thông qua việc thu thập dữ liệu, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt insight của đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó tạo ra nội dung hấp dẫn, mang dấu ấn riêng của thương hiệu. 

Content cũng chính là cách pr sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng mục tiêu nhanh nhất mà không cần tiêu tốn quá nhiều chi phí so với các hình thức quảng cáo truyền thống khác. 

Xem thêm: “Bỏ túi” 5 cách tối ưu SEO cho website đơn giản nhất  

Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng, Content đã giữ vai trò quan trọng trong tất các hoạt động Marketing. Trở thành một “cánh tay” đắc lực giúp marketers truyền tải thông tin đến với công chúng và chinh phục lòng tin của họ thông qua chữ viết

Hy vọng thông qua  bài viết bạn có thể hiểu về vai trò của chiến lược Content Marketing mang đến nội dung hiệu quả nhất có thể. Vậy hãy bắt tay vào thực hiện chiến lược Content Marketing mang thúc đẩy pr sản phẩm/dịch vụ của bạn ngay hôm nay! 

WeContent – Dịch vụ viết bài content online hỗ trợ bạn lên kế hoạch rõ ràng, phù hợp với sản phẩm, đánh trúng tâm lý khách hàng. Sở hữu đội ngũ Writer chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất các nội dung chất lượng. Bài viết định giá theo giúp tiết kiệm tối đa ngân sách cho doanh nghiệp. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ thông qua:

 • Hotline: 088.666.4400 
 • Website: wecontent.vn
 • WeContent – Chấp bút nội dung, nâng tầm thương hiệu. 

Leave a Reply