Tại sao doanh nghiệp hiện đại ít sử dụng outbound marketing?

Thường được coi là một hình thức tiếp thị truyền thống, outbound marketing được định nghĩa là một tập hợp các chiến thuật do thương hiệu khởi xướng nhằm kết nối với tối đa khách hàng tiềm năng nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng trên quy mô lớn.

Trong bài viết này, WeContent sẽ đề cập đến khái niệm outbound marketing và tại sao nó lại ít được doanh nghiệp quan tâm và sử dụng trong thời buổi công nghệ số hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Lý do gì khiến doanh nghiệp hiện đại ít sử dụng đến outbound marketing
Lý do gì khiến doanh nghiệp hiện đại ít sử dụng đến outbound marketing

Outbound marketing là gì? 

Outbound marketing bao gồm các chiến lược và kỹ thuật tiếp thị khác nhau đồng thời nhắm mục tiêu đến nhiều người. Một số trong số này bao gồm quảng cáo (truyền thống và kỹ thuật số), gửi email lạnh, gọi điện lạnh, triển lãm thương mại và cung cấp nội dung. 

Outbound marketing là đối cực của inbound marketing, nơi khách hàng tiềm năng tìm thấy bạn để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề của họ. Outbound marketing đã nhận được một kết quả không tốt với sự phát triển của inbound marketing do tính chất xâm nhập được nhận thức của nó. 

Ví dụ về inbound marketing bao gồm tiếp thị nội dung, viết blog, SEO và tiếp thị qua email. Ngoài ra, quảng cáo tìm kiếm có trả tiền được coi là inbound marketing, vì quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện khi mọi người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Outbound marketing thường khó theo dõi hơn và ít sinh lời hơn inbound marketing, nhưng trớ trêu thay, các tổ chức vẫn chi tới 90% ngân sách tiếp thị của họ cho outbound marketing. 

Xem thêm: Vì sao doanh nghiệp cần đến dịch vụ content marketing?

Dưới đây là điểm khác nhau giữa inbound marketing và outbound marketing:

Sự khác biệt giữa inbound marketing và outbound marketing 

Những lý do khiến doanh nghiệp hiện đại ít sử dụng outbound marketing 

Hình vi người tiêu dùng thay đổi 

  • Nguyên nhân lớn nhất khiến outbound marketing không còn được nhiều giá trị trong mắt người tiêu dùng đó là người tiêu dùng chuyển hành vi từ bị động sang chủ động. Họ không còn muốn tiếp nhận thông tin gián tiếp từ thương hiệu nữa, thay vào đó, họ trực tiếp tìm kiếm và tiếp cận đến doanh nghiệp. 
  • Thời đại công nghệ số phát triển, các phương tiện truyền thông đại chúng ngày càng phổ biến làm cho việc tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khách hàng chỉ đưa ra lựa chọn khi các thông tin thật sự hữu ích đối với họ. 
  • Người tiêu dùng nhận thức được rằng họ có nhiều sự lựa chọn hơn trước các sản phẩm / dịch vụ thông qua các công cụ tìm kiếm, blog, các trang mạng xã hội, …

Khó đo lường

Làm cách nào để biết liệu outbound marketing của bạn có đang hoạt động hay không khi bạn không thể đo lường quảng cáo đó? Các chiến dịch tiếp thị là vô nghĩa nếu không có các thước đo chính xác. Sử dụng trực giác trong marketing rất nguy hiểm, nó sẽ không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, lại tiếp tục “đốt” tiền một cách vô ích.

Việc tối ưu hóa kinh doanh rất khó

Khi outbound marketing vốn đã khó đo lường, thì khó khăn trong việc tối ưu hóa để thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng là điều dễ hiểu. Outbound marketing có thể rất tốn kém, nhưng lại khó tối ưu hóa cho khách hàng tiềm năng.

Chi phí outbound marketing cao

So với inbound marketing, outbound marketing tốn chi phí hơn rất nhiều. Trong nhiều thập kỷ trước, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định rằng nó tốn rất nhiều chi phí và là cách thức marketing được đánh giá là vô cùng tốn kém. Ước tính chi phí của outbound marketing gấp hai lần chi phí inbound marketing. Dù vậy, hiệu quả của outbound marketing cũng chưa được đánh giá cao. 

Xem thêm: Xây dựng chiến lược content marketing: Nên thực hiện như thế nào? 

Outbound marketing không còn được nhiều giá trị trong mắt người tiêu dùng bởi họ chuyển hành vi từ bị động sang chủ động
Outbound marketing không còn được nhiều giá trị trong mắt người tiêu dùng bởi họ chuyển hành vi từ bị động sang chủ động

Một ví dụ về outbound marketing

Một khách hàng đang lái xe trên đường cao tốc và nhìn thấy biển quảng cáo của một cửa hàng nội thất trong khu vực. Họ có thể thoáng nghĩ rằng họ thực sự nên đầu tư một chiếc ghế mới và họ luôn ghi nhớ điều đó trong tâm trí. 

Vài tuần sau, khi xem tin tức địa phương, họ thấy một quảng cáo cho cùng một cửa hàng đồ nội thất. Một lần nữa, họ nghĩ đến việc mua một chiếc ghế, nhưng lại quên mất sau khi có tin tức.

Ba tháng sau, họ kiểm tra hộp thư của mình và tìm thấy một phiếu giảm giá cho cửa hàng đồ nội thất. Khi nó xảy ra, họ vừa nhận được một khoản tiền thưởng trong công việc. Cuối cùng, họ quyết định tiếp tục và mua chiếc ghế mới đó.

Không có quảng cáo nào đề cập đến một chiếc ghế và họ không nhất thiết phải tìm mua ngay một chiếc. Tuy nhiên, các quảng cáo liên tục xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của họ, vì vậy cuối cùng họ đã chuyển sự chú ý của mình sang một nhu cầu không nằm trong tâm trí của họ ban đầu.

Với những thông tin về outbound marketing bên trên hy vọng rằng bạn sẽ giúp được doanh nghiệp của mình hoạt động hiệu quả nhất có thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của WeContent. Đừng quên xem thêm các bài viết hay của chúng mình tại đây

Leave a Reply