POSM là gì? Giải pháp marketing POSM để tăng doanh số

POSM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp. Đây là hình thức đem lại hiệu quả cao về tiếp thị hình ảnh và nâng cao doanh thu cho thương hiệu. 

POSM không còn là khái niệm quá xa lạ đối với những người làm marketing. Giống như nhiều khía cạnh truyền thông khác, POSM marketing cũng có ngôn ngữ riêng của mình. Đó là nơi để các marketer thỏa sức sáng tạo nhằm thu hút khách hàng quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khai thác hiệu quả phương thức này. 

1. POSM là gì?

POSM Marketing là gì?

POSM là viết tắt của cụm từ Point Of Sale Marketing. Đây được hiểu là các sản phẩm quảng cáo ngay tại điểm bán của siêu thị, cửa hàng bán lẻ hay hội chợ, triển lãm,…Nó nằm trong hệ thống nhận diện của thương hiệu. Trong thực tế có rất nhiều kích cỡ, chủng loại hay hình dáng POSM marketing khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của mỗi nhãn hàng.  

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các POSM trên đường phố như những tấm áp phích quảng cáo, ô dù có in slogan truyền thông, các quầy bán hàng mini,…Đặc điểm chung của các sản phẩm này chính là thiết kế bắt mắt, thông điệp rõ ràng để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. 

2. Tại sao các doanh nghiệp nên triển khai POSM 

Có thể nói, POSM là giải pháp marketing hoàn hảo, mang đến hiệu quả cao được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Quảng bá hình ảnh thương hiệu 

POSM marketing của Coca Cola tạo thành dòng chữ mang thông điệp

Con người thường dễ dàng ghi nhớ hình ảnh hơn âm thanh, đặc biệt với các hình ảnh màu sắc, ấn tượng và lặp đi lặp lại. Nhờ đặc điểm này, mà POSM luôn nằm trong các chiến lược marketing khi doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng một thông điệp về sản phẩm hay dịch vụ nào đó. 

Bên cạnh đó, một số POSM marketing mang tính thiết thực với khách hàng như ô, áo mưa, mũ bảo hiểm, túi đeo chéo đều giúp bạn có thể lan tỏa được thương hiệu của mình một cách nhanh chóng mà không tốn thêm một chi phí nào.

Ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Các vật phẩm POSM marketing như tờ rơi, standee thường thể hiện đầy đủ nội dung của chương trình khuyến mại, truyền thông nào đó. Vì vậy POSM sẽ tác động đến nhu cầu của người mua hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi tại điểm bán. Ở trong các siêu thị, cửa hàng chúng ta thường nhìn thấy rất nhiều các POSM như mua 1 tặng 1, tặng kèm sản phẩm để kích cầu và gia tăng doanh số nhiều nhất có thể.

Tìm hiểu thêm: Experiential Marketing là gì? Cách thực thi và những chiến dịch thành công

Chi phí truyền thông hợp lý

Với các hình thức của POSM marketing như poster, standee, showcase hay booth trưng bày thường được thiết kế gọn nhẹ, dễ di chuyển, có thể tái sử dụng nhiều lần có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí in ấn, sản xuất nhưng vẫn đảm bảo về hiệu quả truyền thông tại từng điểm bán. 

3. Cách triển khai POSM marketing hiệu quả

Để có thể tạo ra một chiến lược marketing với POSM hiệu quả, bạn cần nắm rõ một số yếu tố sau đây:

Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ của mình

Để cạnh tranh với các đối thủ khác, bạn cần phải hiểu rõ những ưu điểm nổi trội về sản phẩm, dịch vụ của mình. Bạn không thể bán được hàng hóa nếu chỉ cung cấp những thông tin chung chung, không cụ thể cho khách hàng. Một thông điệp cần phải rõ ràng, chính xác và ấn tượng. 

Hiểu sản phẩm còn giúp bạn làm truyền thông tốt hơn, đưa ra các giải pháp marketing hiệu quả để đảm bảo nó luôn nổi bật và thu hút hơn trong một cửa hàng, siêu thị. 

Thiết kế là yếu tố quan trọng

Bạn không thể thu hút và khiến người tiêu dùng ấn tượng về sản phẩm, dịch vụ của mình với các POSM marketing quá nhàm chán, tẻ nhạt. Một POSM làm khách hàng quan tâm đồng nghĩa với tỷ lệ khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn lên đến 70%. Ngoài những yếu tố liên quan về thiết kế, màu sắc thì nội dung và thông điệp cũng cần xem xét. Hãy chọn những từ ngữ đơn giản, súc tích, dễ nhớ, kích thích được nhu cầu tìm hiểu và mua hàng. 

Một POSM hiệu quả sẽ khiến người tiêu dùng chú ý và ghi nhớ được thông điệp nó truyền tải. Ngay cả khi, nó không mang đến chuyển đổi ngay lập tức thì vẫn có thể tạo hiệu ứng truyền thông để nhiều người biết đến thương hiệu hơn. 

Tìm hiểu thêm: Màu sắc thương hiệu của bạn là gì?

Đánh giá tình huống thực tế

Các Dangler được sử dụng ở siêu thị 

POSM marketing thường được sử dụng ở các cửa hàng, siêu thị. Tùy theo địa điểm mà bạn cần lên kế hoạch thực hiện, đánh giá diện tích mặt bằng và khả năng tiếp cận khách hàng để lựa chọn POSM marketing phù hợp. Chẳng hạn nếu đang muốn tiếp thị các sản phẩm thuộc ngành FMCG tại siêu thị thì bạn có thể sử dụng mẫu thử, Divider, Dangler… thay vì tờ rơi và standee.

Tuy nhiên chọn lựa hình thức POSM marketing nào thì vẫn phải đảm bảo sản phẩm đó phải thật nổi bật, thân thiện và thu hút được khách hàng tiềm năng. Đồng thời, nó cũng không nên quá cồng kềnh gây ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Theo dõi và đánh giá hiệu quả POSM marketing

Trước khi thiết kế và thực thi POSM marketing ở các điểm bán, các doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về hành vi của khách hàng. Họ có xu hướng tiếp cận thế nào với sản phẩm mới, tiếp nhận thông điệp truyền thông ra sao hay phản ứng với các bảng biển quảng cáo như thế nào. Ngay cả khi đã triển khai, bạn cũng cần theo dõi, đánh giá lại hiệu quả thực tế để có những điều chỉnh phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, WeContent đã có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ được POSM là gì cũng như cách thức lên chiến lược POSM marketing cụ thể với doanh nghiệp. Từ đó bạn sẽ có cho mình những phương án cụ thể để nâng cao doanh thu cho thương hiệu.

Leave a Reply