Những điều cần biết về thuật toán TikTok 2023

Chỉ trong vài năm gần đây TikTok đã trở thành mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu. Thành tựu này có được tất cả nhờ vào thuật toán “gây nghiện” của TikTok. Vậy cụ thể thuật toán TikTok là gì? Nó hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Với hơn 1 tỷ người đang hoạt động, TikTok đang là mạng xã hội phổ biến thứ 3 trên thế giới. Nền tảng này tập trung chủ yếu chia sẻ các video ngắn có nội dung mang tính giải trí. Thuật toán TikTok được đánh giá là một trong số những thuật toán dễ bẻ khóa so với các nền tảng mạng xã hội khác. Điều đó có nghĩa bạn không cần quá nhiều người hâm mộ hay một loạt video TikTok xuất sắc mà vẫn có thể lên được top trending. 

Thuật toán TikTok là gì? Tại sao bạn cần hiểu về nó?

Thuật toán TikTok liên tục thay đổi mỗi ngày

TikTok đã giải thích thuật toán của nền tảng như sau hệ thống đề xuất nội dung bằng cách xếp các video dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bắt đầu bằng sở thích của bạn khi mới bắt đầu tham gia và dần dần điều chỉnh, loại bỏ những điều bạn không thích để xây dựng nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa theo từng users.

Điều đó có nghĩa thuật toán TikTok sẽ được thiết kế để xếp hạng những nội dung có tính sáng tạo, hấp dẫn và giải trí. Nó sẽ đánh giá dựa trên lượt xem, thích, chia sẻ hay bình luận. Thuật toán TikTok đảm bảo người dùng sẽ nhận được các nội dung tốt nhất mà bạn cảm thấy thích thú bằng cách đưa vào nguồn cấp dữ liệu của người dùng càng nhiều video có nội dung liên quan càng tốt.

Theo quan điểm từ người dùng, nguồn cấp dữ liệu nội dung rất dễ để có thể điều hướng vì các video TikTok luôn được phát lần lượt. Điều này sẽ thúc đẩy tài khoản của bạn vì ngay cả khi không có ai tìm kiếm bạn, nhưng kênh của bạn vẫn nằm trong danh sách phát của TikTok, và hoàn toàn có cơ hội lên xu hướng.

Xem thêm tại: Cách sử dụng tài khoản TikTok cho doanh nghiệp hiệu quả nhất

Thuật toán TikTok hoạt động như thế nào trong năm 2023

Thuật toán TikTok hiển thị các nội dung phù hợp dựa trên sở thích cũng như tương tác của người dùng với nền tảng này. TikTok sẽ xem xét những thứ như video bạn xem, thích, bình luận và chia sẻ với mọi người để xác định nội dung phù hợp với bạn. Có nghĩa nếu bạn thường xuyên xem các video TikTok về nấu ăn thì khả năng bạn sẽ nhìn thấy nhiều video tương tự trong nguồn dữ liệu của mình. 

Doanh nghiệp cần hiểu rõ về thuật toán TikTok để tận sức mạnh của nó

Theo thời gian, thuật toán TikTok liên tục thay đổi và phát triển, do đó rất khó để có câu trả lời dứt khoát về cách hoạt động của nền tảng này. Nhưng nếu bạn hiểu được mọi ngóc ngách của nền tảng này thì có cơ hội tận dụng tối đa sức mạnh của nó. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến cách TikTok phân phối nội dung:

– Hoạt động của người dùng: Đây là yếu tố đóng một vai trò quan trọng của thuật toán TikTok. Nếu video của bạn nhận được nhiều tương tác thì sẽ có khả năng xếp hạng cao và phục vụ nhiều đối tượng mục tiêu hơn. Các chỉ số ảnh hưởng đến hoạt động của người dùng bao gồm lượt thích, xem lại, bình luận, thời gian xem…

– Chủ đề video TikTok: Chủ đề chính là yếu tố tiếp theo được TikTok cân nhắc xếp hạng. Nền tảng này phân loại nội dung dựa trên sở thích của người dùng. Các chỉ số được nền tảng này sử dụng để xác định chủ đề như từ khóa, hiệu ứng, âm thanh, hashtag… 

– Ngôn ngữ và vị trí: Thuật toán TikTok xác định ngôn ngữ và vị trí thông qua việc cài đặt thiết bị của người dùng. Hành động này bao gồm đăng vị trí, tùy chọn ngôn ngữ, loại thiết bị di động.

– Âm thanh: Đây là yếu tố làm nên thương hiệu cho nền tảng này. Chính vì vậy khi người dùng thêm âm thanh hoặc sử dụng các bài hát hot, theo xu hướng trong video TikTok. Thì ngay lập tức thuật toán TikTok sẽ phân phối video đó đến những đối tượng phù hợp.

Xem thêm tại: Đâu là ranh giới giữa content hay và content bẩn TikTok?

Một số cách thức để làm chủ thuật toán TikTok 2023

Để có thể làm chủ thuật toán TikTok, bên cạnh nội dung giải trí, sáng tạo thì bạn cần một số thủ thuật để cải thiện thứ hạng video của mình.

Duy trì sự hiện diện liên tục

Hiện nay, TikTok không chỉ dành riêng cho Gen Z, mà mọi lứa tuổi đều đang sử dụng nền tảng mạng xã hội này. Để tối đa hóa phạm vi tiếp cận kênh của bạn, thì bạn cần phải duy trì sự hiện diện liên tục của mình. Đăng bài thường xuyên và tương tác với những người follow là chìa khóa quan trọng. Bên cạnh đó, để nâng cao hơn nữa cho bài đăng của mình, bạn hãy sử dụng các thẻ hashtag và chấp nhận thử thách. Những Challenge này giúp bạn có nhiều ý tưởng làm video TikTok tốt hơn. 

Tạo video ngắn hơn

Tạo các video ngắn hơn để thu hút sự chú ý của người dùng

Thuật toán TikTok thường xếp hạng cao cho các video được người dùng xem từ đầu đến cuối. Những video này thường có thời lượng ngắn! Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của người xem, hãy thử xây dựng các video ngắn hơn. Dưới đây là một vài lời khuyên của WeContent dành cho bạn:

– Giữ video TikTok dưới 60 giây để có mức độ tương tác tối đa.

– Đảm bảo video phải thật hấp dẫn về mặt hình ảnh cùng nội dung sáng tạo sẽ thu hút sự chú ý từ người dùng.

– Viết đoạn chú thích (caption) cuốn hút hơn để giúp mọi người biết lý do tại sao nên xem video của bạn.

Tối ưu hóa khoảnh khắc đầu tiên

Thuật toán TikTok luôn thay đổi mỗi ngày. Điểm mấu chốt giúp các video nhận được nhiều lượt tương tác trên TikTok là chúng phải mang tới giá trị giải trí cho người xem. Vì định dạng video ngắn nên bạn cần thể hiện giá trị nội dung và thu hút sự chú ý ngay trong những giây đầu tiên.

Theo nghiên cứu, các video TikTok bắt đầu với cảm xúc mạnh mẽ như sự ngạc nhiên, kích động có thể giúp tăng đến 1,8 lần mức độ tương tác so với các nội dung chỉ bắt đầu bằng biểu cảm trầm hơn.

Sử dụng các hiệu ứng, âm thanh thịnh hành trên TikTok

Để có thêm điểm nhấn cho video TikTok, bạn hãy thử một số hiệu ứng, âm thanh thịnh hành. Có rất nhiều hiệu ứng và âm thanh để mọi người lựa chọn, vì vậy hãy tìm kiếm thứ gì đó phù hợp với kênh của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng hiệu ứng, âm thanh đúng lúc, đúng chỗ có thể giúp video TikTok của bạn nổi bật so với đám đông và thu hút được nhiều người dùng. Từ các bộ lọc thú vị, hiệu ứng AR hay các bản remix bắt tai, bạn có thể tìm thấy mọi thứ. Trên hết, những hiệu ứng, âm thành này rất dễ sử dụng và giúp bạn đưa video TikTok của mình lên một tầm cao mới. 

Với mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, doanh nghiệp muốn tồn tại trong thị trường thì cần phải liên tục cập nhật những kiến thức tiếp thị mới. Thông qua bài viết trên, WeContent hy vọng bạn đã nắm được những nguyên tắc, cách thức hoạt động của thuật toán TikTok để có thể áp dụng vào các chiến lược marketing của doanh nghiệp mình.

Leave a Reply