Lợi ích khi viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược

Viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược dựa trên phong cách viết được các nhà báo phát triển hơn một thế kỷ trước để thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ đầu. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đây vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để giữ người đọc tương tác với nội dung của bạn.

Cùng WeContent tìm hiểu khái niệm viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược cũng như lợi ích của nó qua bài viết dưới đây. 

Lợi ích của viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược là gì?
Lợi ích của viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược là gì?

Viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược là gì? 

Viết theo mô hình kim tự tháp ngược là kiểu viết mà bạn đưa thông tin quan trọng nhất vào đầu. Nó khác với văn bản học thuật, ở đó các điểm chính hoặc kết luận được trình bày ở phần cuối. Tóm lại, viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược sử dụng một cấu trúc trong đó các ý tưởng lớn đến trước và chi tiết đến sau.

Mô hình kim tự tháp ngược được phát triển bởi các nhà báo để giải quyết một vấn đề mà các tờ báo phải đối mặt – độc giả của họ có tỷ lệ muốn ở lại với bài báo rất thấp. Khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn biết rằng nó sẽ mất một số chương nhất định để nhà văn thiết lập cốt truyện và khiến bạn bị cuốn hút. Nhưng trong nghề báo, độc giả không có mức độ cam kết đó. Họ cần xem nội dung trong đó nhanh hơn nhiều – thường là trong đoạn đầu tiên. 

Nó được gọi là mô hình kim tự tháp ngược vì nó đảo ngược cấu trúc thông thường của một tác phẩm viết. Cho dù đó là một cuốn tiểu thuyết hay một bài báo học thuật, người viết thường xây dựng phần kết luận cuối cùng. Nhưng với mô hình kim tự tháp ngược thì ngược lại; kết luận có trước, các chi tiết đến sau.

Xem thêm: Quy trình viết bài chuẩn SEO đơn giản nhất  

Bố cục bài viết chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược
Bố cục bài viết chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược

Lợi ích khi viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược

Thu hút sự chú ý của người đọc

Khi bạn bắt đầu bài viết của mình với những ý tưởng lớn trong đoạn đầu tiên hoặc ngay cả câu đầu tiên, bạn đang trả lời các câu hỏi trong tâm trí của mọi độc giả:

  • Có gì trong bài viết dành cho tôi?
  • Tôi sẽ nhận được gì từ bài viết này?  

Nếu người đọc của bạn tìm thấy bài viết của bạn trên Google, họ phải nhập một truy vấn tìm kiếm. Vì vậy, họ đang xem đoạn đầu tiên để xem nó có trả lời câu hỏi của họ hay không. Khi bạn đưa thông tin quan trọng nhất lên đầu tiên, người đọc của bạn có thể nhanh chóng thấy rằng nội dung này khớp với vấn đề mà họ đã nhập vào công cụ tìm kiếm

Tăng sự nổi bật của từ khóa

Mức độ nổi bật của từ khóa là một trong các yếu tố quan trọng nhất của một bài đăng trên blog. Một trong những yếu tố nổi bật của từ khóa là khoảng cách từ đầu câu đầu tiên đến lần đề cập tiếp theo của từ khóa đó. 

Viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược là bạn phải làm nổi bật các ý chính của bài viết ngay phần đầu tiên của bài. Điều đó có nghĩa là bạn gần như chắc chắn sẽ đặt từ khóa của mình trong đoạn đầu tiên. Và điều đó rất tốt cho SEO – Google sẽ “yêu” bạn vì điều đó. Vì vậy, viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược làm tăng sự nổi bật từ khóa của bạn. 

Cải thiện khả năng hiểu của người đọc

Bất kỳ điều gì giúp người đọc hiểu nội dung của bạn dễ dàng hơn sẽ mang lại lợi thế cho bạn. Và đó chính xác là những gì mô hình kim tự tháp ngược mang lại. Bằng cách nêu ra những điểm chính của bài viết ngay ở phần đầu, người đọc có thể hiểu ngay bài viết của bạn nói về vấn đề gì. Từ đó tăng thời gian người đọc ở lại với trang web của bạn, kéo traffic, tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Bất kỳ điều gì giúp người đọc hiểu nội dung của bạn dễ dàng hơn sẽ mang lại lợi thế cho bạn
Bất kỳ điều gì giúp người đọc hiểu nội dung của bạn dễ dàng hơn sẽ mang lại lợi thế cho bạn

Giúp người đọc lướt qua

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết chúng ta không đọc trên web. Chúng ta có xu hướng đọc lướt, tìm kiếm các từ khóa và cụm từ chính trong bài viết. Đây cũng là những gì mô hình kim tự tháp ngược tìm kiếm để phát triển nó. 

Viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược giúp những người đọc lướt vì nó tải trước thông tin:

  • Đoạn đầu tiên chứa các điểm chính của bài viết
  • Đoạn đầu tiên của mỗi phần chứa các ý chính
  • Câu đầu tiên trong mỗi đoạn chứa điểm mấu chốt của đoạn văn

Xem thêm: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO là gì và tại sao lại cần thiết với bạn?

Cách sử dụng mô hình kim tự tháp ngược

Mô hình kim tự tháp ngược có thể không đến với bạn một cách tự nhiên vì nó không phải là phong cách viết mà chúng ta đã được dạy ở trường học. Trong một bài luận ở trường, bạn giới thiệu chủ đề và sau đó bạn từ từ xây dựng đến kết luận. Nhưng với mô hình kim tự tháp ngược thì ngược lại.

Cách viết bài theo theo mô hình kim tự tháp ngược
Cách viết bài theo theo mô hình kim tự tháp ngược

Bắt đầu bằng cách viết một đoạn văn ngắn tóm tắt những điểm chính của bài viết hoặc bài đăng trên blog của bạn. Sau đó, trong các đoạn văn tiếp theo, cung cấp các chi tiết hoặc nghiên cứu hỗ trợ các điểm chính. Các đoạn văn nên tuân theo định dạng tương tự như chính bài viết: đặt các điểm chính trong câu đầu tiên và sử dụng các câu còn lại để xây dựng trên điểm chính đó. Phần cuối bài viết là nội dung ít quan trong hơn.

WeContent hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn về viết bài chuẩn SEO theo mô hình kim tự tháp ngược cũng như các lợi ích của nó. 

Xem thêm bài viết của chúng tôi.  

Leave a Reply