Làm sao để tạo chiến lược marketing hiệu quả với voucher?

Voucher là hình thức marketing phổ biến được nhiều thương hiệu áp dụng trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khai thác hiệu quả phương pháp này. Vậy làm thế nào để sử dụng voucher hợp lý, cùng WeContent tìm hiểu nhé. 

Sử dụng voucher không còn là khái niệm xa lạ với bất kỳ một đơn vị kinh doanh nào. Không chỉ mang đến lợi ích cho người tiêu dùng, voucher còn là hình thức marketing hữu ích, giúp nâng cao độ nhận diện cho các thương hiệu.

1. Voucher là gì?

Voucher là gì? 

Voucher có thể được hiểu là một loại phiếu quà tặng được sử dụng để quy đổi sản phẩm hay giảm giá. Một số voucher còn có giá trị tương đương như một khoản tiền mặt để người tiêu dùng chi trả cho dịch vụ, hàng hóa cụ thể.

Hiện nay, voucher được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các ngành nghề khác nhau và được lưu thông dưới hình thức voucher bằng giấy và voucher điện tử (e-voucher). Khách hàng có thể sử dụng voucher để quy đổi hoặc hưởng ưu đãi khi mua sắm, du lịch, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí… Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ không quy đổi voucher sang tiền mặt. 

2. Tạo chiến lược marketing hiệu quả với voucher

Xác định rõ mục đích của voucher

Mọi chiến lược marketing đều cần có mục đích cụ thể. Để sử dụng voucher hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì. Đó có thể là quảng bá thương hiệu, thu hút khách hàng mới, tăng doanh thu cửa hàng hay xử lý các sản phẩm tồn kho. Tùy vào từng mục đích khác nhau, mà doanh nghiệp có những kế hoạch tiếp truyền thông cũng như sử dụng loại voucher phù hợp hơn.

Đối tượng khách hàng là ai

Xác định đối tượng mục tiêu

Mỗi nhóm khách hàng sẽ có hành vi mua sắm hoàn toàn khác nhau. Bạn nên dựa vào thông tin, dữ liệu thu thập từ trước để phân khách hàng thành nhiều nhóm như khách hàng mới, khách hàng trung thành, khách hàng cũ lâu chưa quay lại… để dễ dàng thiết kế voucher giảm giá, quà tặng phù hợp. 

Thông điệp marketing trên voucher cần được nhấn mạnh

Gift voucher có giá trị thấp thường kém thu hút được người tiêu dùng, còn voucher giảm giá quá sâu thì ảnh hưởng tới doanh thu của thương hiệu. Vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ để xây dựng một chương trình tặng voucher phù hợp, vừa có lợi cho cả đôi bên vừa đánh trúng vào tâm lý, nhu cầu thực sự của khách hàng. Ví dụ như giảm 15% tối đa 200.000 ngàn đồng cho các dịch vụ chăm sóc da nhân dịp tháng 10 hoặc nhập mã code VUICUOITUAN để được nhận ngay voucher giảm 20.000 ngàn đồng cho lần mua kế tiếp.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược marketing đa kênh là gì? Cách tiếp cận đa kênh hiệu quả

Voucher cần thống nhất với nhận diện thương hiệu

Voucher cần thống nhất với thương hiệu 

Phát hành voucher không chỉ đơn giản là điền mỗi thông tin số tiền ưu đãi hay giảm giá, mà trên voucher còn cần có logo thương hiệu để người tiêu dùng ghi nhớ bạn lâu hơn. Bên cạnh đó, voucher cũng phải cung cấp thông tin liên hệ như hotline, website, Fanpage, địa chỉ cửa hàng… Thông tin khuyến mãi rõ ràng, chi tiết, tránh làm khách hàng hiểu nhầm. 

Voucher là một hình thức tăng nhận diện thương hiệu, giúp khắc sâu hơn hình ảnh thương hiệu vào tâm trí người dùng. Vì vậy khi thiết kế voucher bạn nên chọn từ 2 – 3 tông màu chủ đạo của thương hiệu để đưa vào ấn phẩm.

Tạo sự khan hiếm cho voucher

Chiến lược marketing sử dụng voucher để kích thích mua sắm, nâng cao độ nhận diện thương hiệu thì việc càng được nhiều người biết đến càng tốt. Tuy nhiên cũng không tạo cho người tiêu dùng tâm lý một thứ gì đó có sẵn và rất nhiều. Việc thương hiệu tung ra một số lượng voucher nhất định sẽ khiến khách hàng sẵn đón. Chính điều này giúp thương hiệu của bạn luôn được bàn tán và trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên phát hành voucher quá thường xuyên. Điều này dễ khiến khách hàng cảm giác “nhàm chán” và không hứng thú với hình thức marketing này nữa. Thay vào đó, hãy nâng cao giá trị voucher đồng thời chỉ nên phát hành voucher vào những lễ, tết quan trọng. 

Cá nhân hóa voucher để tăng thêm hiệu quả

Cá nhân hóa thương hiệu với từng khách hàng khác nhau

Cá nhân hóa voucher là hình thức mà các thương hiệu thường áp dụng hiện nay. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các chiến lược marketing xây dựng lòng trung thành của khách hàng. 

Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có tích hợp thêm một số tính năng liên quan đến giải pháp quản lý cũng như chăm sóc khách hàng tự động để kiểm soát được gift voucher điện tử phát ra, bao nhiêu người đã sử dụng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về chiến dịch marketing với voucher và dễ dàng điều chỉnh nếu có vấn đề xảy ra.

Tích cực quảng bá trên mạng xã hội

Để tăng thêm sự ảnh hưởng của voucher đối với các nhóm khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp nên tận dụng nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Tik Tok, Instagram… nhằm truyền tải thông tin nhanh chóng nhất. Song song đó, bạn cũng có thể thu hút thêm một lượng khách hàng tiềm năng mới thông qua một số hình thức như chia sẻ bài viết hay bấm theo dõi Fanpage để được nhận gift voucher.

Tìm hiểu thêm: Native ads là gi? Cách khai thác Native advertising hiệu quả

Với những bí quyết để triển khai chiến lược marketing liên quan đến voucher trên, WeContent hy vọng các cửa hàng, doanh nghiệp có thể áp dụng hiệu quả để thực hiện nhiều chương trình truyền thông thu hút khách hàng và nâng cao doanh thu.

Leave a Reply