Các thuật toán Google cần biết để tối ưu SEO 

Google thay đổi thuật toán tìm kiếm của mình từ một đến hai lần một ngày, theo ước tính. Việc cập nhật các thay đổi đối với các thuật toán Google ảnh hưởng đến tối ưu SEO của bạn là rất quan trọng nếu bạn muốn dẫn đầu đối thủ cạnh tranh. Mặc dù nhiều thay đổi này là nhỏ, nhưng có những trường hợp Google tung ra một bản cập nhật thuật toán lớn có thể tác động đáng kể đến hiệu suất SEO của bạn. 

Các thuật toán Google là một hệ thống đa diện lấy thống kê từ mục tìm kiếm của nó và ngay lập tức tạo ra kết quả hàng đầu cho một vấn đề mà người dùng tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sử dụng kết hợp các thuật toán và yếu tố xếp hạng để cung cấp kết quả trang web có liên quan và được xếp hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). 

Vậy các thuật toán Google nào giúp tối ưu SEO bài viết của bạn. Cùng WeContent theo dõi bài viết dưới đây! 

Theo ước tính, thuật toán Google thay đổi từ 1-2 lần/ngày

Xem thêm: Google Index là gì? Bí quyết được Google Index nhanh chóng  

Cập nhật thuật toán Google 

Cập nhật Xếp hạng Passage

Mục tiêu của cập nhật xếp hạng Passage là cung cấp câu trả lời cho các vấn đề rất cụ thể của người dùng dưới dạng một đoạn văn hoặc câu dưới dạng đoạn trích nổi bật. Nó cho phép người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần đọc toàn bộ trang. Vì vậy, thay vì tối ưu SEO của bạn để xếp hạng đoạn văn, bạn sẽ xác định mục tiêu là các từ khóa dài, cung cấp nội dung chất lượng cao, kỹ lưỡng về chủ đề và chính xác nội dung trang web của bạn để giúp Google Index dễ dàng hơn.

Giới thiệu về các bản cập nhật mới của thuật toán Google  

Một vài thông tin bạn cần cung cấp như sau:

 • Ngày trang Web của trang được Google Index
 • Các link dẫn đến trang Web có an toàn không
 • Các cụm từ tìm kiếm bạn đã sử dụng
 • Trang Web nào khác có chứa các cụm từ tìm kiếm liên kết đến trang 
 • Ngôn ngữ trang
 • Mức độ liên quan của từ khóa tìm kiếm 

Bước tốt nhất bạn có thể thực hiện để tối ưu SEO cho bản cập nhật này là đảm bảo trang Web của bạn được chứng nhận SSL (HTTPS) và đảm bảo bạn có các liên kết ngược chất lượng.

Giới thiệu các bản cập nhật mới của thuật toán Google 

Cập nhật liên kết Spam cho thuật toán Google 

Việc Google chú trọng đến nội dung chất lượng cao và các dịch vụ Web hướng tới người dùng là điều cần được thực hiện nghiêm túc. Cập nhật liên kết Spa của Google nhằm vô hiệu hóa các liên kết Spam trên Web. Kết quả của bản cập nhật, các trang Web có liên kết Spam sẽ bị giảm thứ hạng.

Để bảo vệ trang Web của bạn khỏi những liên kết Spam và tối ưu SEO của bạn cho bản cập nhật này, hãy đảm bảo rằng chứng chỉ SSL của bạn được cập nhật, sử dụng Google Search Console để kiểm tra các mối lo ngại về bảo mật, tiến hành dọn dẹp thường xuyên các hoạt động đáng ngờ là Spam, tránh liên kết và nhồi nhét từ khóa, và sử dụng Noindex để ngăn Google lập chỉ mục các trang có độ tin cậy thấp.

Xem thêm: Dịch vụ viết bài cho website chất lượng, chuẩn SEO, độc nhất

Cập nhật trải nghiệm trang

Google bắt đầu tính trải nghiệm người dùng làm thước đo xếp hạng sau tháng 5 năm 2021. Google xác định trải nghiệm người dùng trên trang Web của bạn bằng cách phân tích thời gian tải, quảng cáo bật lên can thiệp vào mục tiêu của người dùng và nội dung di chuyển xung quanh các trang khi trang Web tải. 

Bản cập nhật trải nghiệm trang giới thiệu một bộ số liệu cụ thể được gọi là Core Web Vitals – các yếu tố mới được ưu tiên để đánh giá trải nghiệm trang Web của một người. Bao gồm:

 • LCP: tốc độ tải nội dung trang chính như thế nào.
 • FID: thời gian phản hồi của trang Web đối với hành động của người dùng.
 • CLS: sự ổn định của bố cục trang Web 

Để tối ưu SEO trang web của bạn cho bản cập nhật và cải thiện Core Web Vitals của bạn, thực hiện tải chậm, giảm thực thi Javascript, cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ, đảm bảo hình ảnh được tối ưu hóa, nén và có kích thước phù hợp,… 

Cập nhật các trải nghiệm trang Web cho thuật toán Google 

Cập nhật mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM) cho thuật toán Google 

Có những lúc tất cả chúng ta đều có những câu hỏi phức tạp cần hỏi trong tìm kiếm của Google. Những loại câu hỏi này là sự kết hợp của một số câu hỏi được hợp nhất để làm cho vấn đề tìm kiếm dễ dàng hơn và kết quả nhanh hơn. Bản cập nhật mô hình hợp nhất đa nhiệm (MUM) được tạo để cung cấp trợ giúp khi không có câu trả lời đơn giản. Nó sử dụng thông tin theo ngữ cảnh từ nhiều nguồn để đưa ra câu trả lời đầy đủ cho các câu hỏi phức tạp. Để tối ưu SEO trang Web của bạn cho bản cập nhật này, hãy đảm bảo tiến hành nghiên cứu từ khóa và không ngừng đăng nội dung dạng dài nhằm mục tiêu đến các từ khóa đuôi dài và câu hỏi. 

Xem thêm: Vì sao doanh nghiệp cần đến dịch vụ content marketing?

Top các thuật toán Google cơ bản 

Thuật toán Google Medic 

Được gọi là thuật toán Google Medic bởi nó ảnh đến sức khỏe, y tế và các trang web thay đổi lối sống khác. Được ra mắt ngày 1 tháng 8 năm 2018, đây được xem là tiền của bạn hay cuộc sống của bạn vì nó có ảnh hưởng đến tiền bạc cũng như sức khỏe của bạn. 

Thuật toán Google Fred 

Được ra mắt ngày 8 tháng 3 năm 2017 nhằm mục đích nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm Google. Thuật toán này có mục tiêu chính để kiếm lợi ích từ các quảng cáo và các liên kết On-Page. Thuật toán Google Fred này phạt các trang Web vi phạm các nguyên tắc của quản trị viên. Đồng thời, với các trang Web có chất lượng thấp và không được tối ưu SEO sẽ bị Google Fred cảnh báo ngay.   

Google Possum 

Để kết quả tìm kiếm địa phương tốt hơn dựa trên vị trí người dùng, Google Possum được ra mắt ngày 1 tháng 9 năm 2016. 

 • Vị trí thực của người tìm kiếm: Các doanh nghiệp gần với khoảng cách của người tìm kiếm có nhiều khả năng xuất hiện trong SERPs hơn.
 • Các doanh nghiệp nằm ở vùng ngoại ô của các thành phố cụ thể hiện xuất hiện trong kết quả của thành phố
Google Possum được ra mắt để kết quả tìm kiếm địa phương tốt hơn dựa trên vị trí người dùng

Thuật toán Google Rankbrain 

Ra mắt ngày 26 tháng 10 năm 2015, Google Rankbrain giúp cải thiện kết quả tìm kiếm từ khóa, cung cấp cho người dùng kết quả tìm kiếm từ khóa tốt nhất dựa trên trí tuệ nhân tạo Machine Learning. Ưu điểm lớn nhất của thuật toán này là hiểu được các vấn đề trong thế giới thực và giải quyết nó.

Xem thêm: Quy trình SEO website giúp tăng hạng Google hiệu quả

Thuật toán Google Pirate  

Được ví như một công cụ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thuật toán Google Pirate được ra mắt vào tháng 8 năm 2014 nhằm xếp hạng các trang Web hay nhận các khiếu nại về việc tải nội dung có bản quyền (hay còn gọi là nội dung lậu). 

Thuật toán Google Penguin 

Được ra mắt ngày 24 tháng 4 năm 2012, bản cập nhật này nhằm mục đích xếp hạng các trang web có hồ sơ chứa các liên kết spam cũng như các trang web thao túng trong lượng liên kết.

Để tránh bị thuật toán này phạt, bạn nên tránh:

 • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa 
 • Tối ưu SEO quá đà
 • Các liên kết không phù hợp
 • … 
Thuật toán Google Penguin 

Thuật toán Panda

Thuật toán Google Panda phạt những nội dung như:

 • Đạo văn, sao chép ý tưởng
 • Mật đồ từ khóa quá cao
 • Spam nội dung quá nhiều 
 • Số lượng nội dung không đủ trong một trang 
 • Trải nghiệm người dùng kém 
 • … 

Nếu bạn là người mới làm quen với SEO và thuật toán Google, chúng tôi hy vọng bài viết này giúp làm sáng tỏ một số khái niệm cho bạn và giúp bạn biết các thuật toán Google để tối ưu SEO. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của WeContent. Đừng quên theo dõi các bài viết hay của chúng tôi tại đây

Leave a Reply