B2C là gì? 5 mô hình B2C phổ biến cho doanh nghiệp

Có nhiều cách để bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp tập trung vào việc bán sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp khác (B2B), trong khi những doanh nghiệp khác tập trung vào bán trực tiếp cho người tiêu dùng (B2C). Một số doanh nghiệp làm cả hai.

Trong bài viết này, WeContent sẽ trình bày những điều bạn cần biết về mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp với khách hàng (B2C), bao gồm khái niệm B2C là gì và các mô hình B2C phổ biến.

 Tìm hiểu khái niệm B2C là gì? Các mô hình B2C phổ biến

Mô hình B2C là gì? 

B2C là viết tắt của Business-to-Consumer, có thể hiểu là doanh nghiệp với người tiêu dùng. Đây là một mô hình thương mại giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân. Mặc dù mô hình B2C không áp dụng cho bất kỳ loại hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng nào, nhưng nó đã được kết hợp với việc điều hành một cửa hàng trực tuyến, còn được gọi là thương mại điện tử hoặc retailing. Nó khác với doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) ở chỗ các công ty B2C tập trung vào việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trực tiếp cho khách hàng chứ không phải các doanh nghiệp khác. B2C cho đến nay là phương thức kinh doanh phổ biến nhất đối với những người xây dựng cửa hàng thương mại điện tử.

Những năm gần đây, sự tăng trưởng trong bán hàng trực tuyến giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng đã dần tạo ra những thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp và dịch vụ truyền thống thua các đối thủ cạnh tranh trực tuyến.

Do đó, nhiều doanh nghiệp bán lẻ truyền thống đang chuyển sang trực tuyến để duy trì tính cạnh tranh. Điều này đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng, những người có thể tận hưởng sự tiện lợi của việc đặt hàng trực tuyến trong khi tiết kiệm chi phí vận chuyển với một số nhà bán lẻ nhất định. Bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng là một cách tuyệt vời để các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm chi phí thay vì liên quan đến bên thứ 3 có thể làm giảm lợi nhuận tiềm năng.

B2C là viết tắt của Business-to-Consumer, có thể hiểu là doanh nghiệp với người tiêu dùng

5 mô hình B2C phổ biến cho doanh nghiệp 

Trong bán hàng B2C trực tuyến, thường có năm mô hình kinh doanh:

Người bán trực tiếp

Đây là các loại B2C mà hầu hết mọi người đều quen thuộc – chúng là các trang bán lẻ trực tuyến nơi người tiêu dùng mua sản phẩm. Họ có thể là các nhà sản xuất như Gap hoặc Dell, hoặc các doanh nghiệp nhỏ sản xuất và bán sản phẩm, nhưng họ cũng có thể là phiên bản trực tuyến của các cửa hàng bách hóa bán sản phẩm từ nhiều thương hiệu và nhà sản xuất khác nhau. Người bán trực tiếp ví dụ như Target.com , Macys.com và Zappos.com. Trong mô hình này, khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ trực tiếp từ người bán, thường là từ các thương hiệu nổi tiếng có cửa hàng trực tuyến. 

Trung gian trực tuyến 

Các trung gian trực tuyến này đưa người mua và người bán đến với nhau mà không cần sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ bao gồm các trang web du lịch trực tuyến như Expedia và Trivago, cũng như nhà bán lẻ đồ thủ công Etsy.. Các trung gian trực tuyến kinh doanh với các doanh nghiệp khác theo nghĩa họ bán quảng cáo cho các doanh nghiệp khác, nhưng người tiêu dùng cuối cùng của họ là cá nhân.

Tạo ra một sản phẩm có giá trị tổng hợp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng đang trở thành một hình thức kinh doanh ngày càng phổ biến. Các trung gian trực tuyến tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của họ cho khách hàng tiềm năng bằng cách giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

Mô hình B2C dựa trên quảng cáo

Cách tiếp cận mô hình B2C dựa trên quảng cáo này tận dụng khối lượng lớn lưu lượng truy cập web để bán quảng cáo, từ đó bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng. Mô hình B2C sử dụng nội dung miễn phí chất lượng cao để thu hút khách truy cập trang web. Ngoài ra, mô hình này chủ yếu dựa vào các chiến dịch tiếp thị chiến lược để tạo ra lưu lượng truy cập và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Về phía mô hình B2C, một doanh nghiệp thương mại điện tử chạy quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, Instagram và Google hướng mục tiêu trực tiếp đến người tiêu dùng sẽ thuộc phạm vi mô hình B2C. 

Điều quan trọng cần lưu ý, mô hình quảng cáo có thể được sử dụng trong cả bối cảnh B2B và mô hình B2C.

Cách tiếp cận mô hình B2C dựa trên quảng cáo này tận dụng khối lượng lớn lưu lượng truy cập web để bán quảng cáo

Mô hình B2C dựa vào cộng đồng 

Mô hình B2C sẽ sử dụng các cộng đồng trực tuyến được xây dựng dựa trên sở thích chung từ đó giúp các nhà quảng cáo tiếp thị sản phẩm của họ trực tiếp cho người dùng trang web. Đó có thể là một diễn đàn trực tuyến dành cho những người yêu thích nhiếp ảnh, các thành viên ban nhạc diễu hành hay những người yêu thích làm đẹp,…. Các doanh nghiệp sử dụng mô hình B2C có thể hướng mục tiêu tiếp thị của họ đến những điểm khó khăn cụ thể trong các cộng đồng thích hợp có thể bắt đầu bán sản phẩm trên quy mô lớn một cách nhanh chóng. 

Dựa trên chi phí

Các trang web trực tiếp đến người tiêu dùng này tính phí đăng ký để truy cập vào nội dung của họ. Chúng thường bao gồm các ấn phẩm cung cấp một số lượng nội dung giới hạn miễn phí nhưng tính phí cho hầu hết nội dung – chẳng hạn như The Wall Street Journal – hoặc các dịch vụ giải trí như Netflix hoặc Hulu.

Ví dụ: Từ góc độ mô hình B2C, Netflix đang bán giải trí trực tiếp cho người tiêu dùng với một khoản phí nhỏ hàng tháng. Đồng thời, dịch vụ phát trực tuyến Hulu kết hợp cả mô hình B2B và mô hình B2C trong chiến lược kinh doanh của họ. Một mặt khác, họ cần khách hàng cá nhân sử dụng nội dung của họ với một khoản phí hàng tháng.

Trên đây là những thông tin về mô hình B2C, hy vọng qua bài viết trên WeContent đã giúp bạn hiểu được B2C là gì cũng như các mô hình của nó. 

Đừng quên xem thêm các bài viết hay cũng như dịch vụ của chúng mình nhé.  

Leave a Reply